Tư vấn 24/24: 0966.44.55.44 - 0987.99.3210 - (024)6660.8899

Thưởng Tết cao nhất nước đạt 650 triệu đồng

Các doanh nghiệp (DN) báo cáo về cho biết, thưởng Tết năm nay tăng so với năm ngoái. Trong đó, mức thưởng Tết Quý Tỵ cao nhất đạt khoảng 650 triệu đồng, thuộc về DN ở Đồng Nai.

Theo báo cáo từ Vụ Lao động - Tiền lương (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) năm 2012, do tác động của suy giảm kinh tế nên hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp có nhiều khó khăn nhưng nhìn chung tiền lương năm 2012 và tiền thưởng Tết của người lao động năm 2013 tiếp tục ổn định và có chiều hướng tăng so với năm trước. Thống kê từ hơn 11 nghìn DN ở 63 tỉnh thưởng Tết năm 2013, tiền lương bình quân của người lao động năm 2012 là 4,3 triệu đồng, tăng 12% so với năm 2011 (với khoảng 3,8 triệu).

Cụ thể, mức tiền thưởng Tết dương 2013 có mức trung bình 1,1 triệu đồng mỗi người, tăng 18% so với năm 2012. Người có mức thưởng cao nhất tại doanh nghiệp FDI ở TP Hồ Chí Minh đạt 624,2 triệu đồng. Tuy nhiên có một một số doanh nghiệp khó khăn không thưởng Tết.

Tuy nhiên, mức thưởng bình quân trong các loại hình doanh nghiệp có sự chênh lệch. Công ty TNHH một thành viên do nhà nước làm chủ sở hữu thưởng trung bình 1,3 triệu đồng mỗi người, doanh nghiệp có cổ phần, vốn góp chi phối của nhà nước 1,9 triệu, doanh nghiệp dân doanh 622.000 đồng, doanh nghiệp FDI 1,2 triệu đồng.

Về thưởng Tết âm lịch Quý Tỵ, báo cáo chung cho biết các DN báo cáo trong kế hoạch đều có thưởng Tết âm lịch, mức thưởng cho mỗi người lao động là 3,5 triệu đồng (năm 2012 là 3,2 triệu đồng), tăng khoảng 8,7%. Đặc biệt một doanh nghiệp FDI Đồng Nai chi trả cao nhất, lên tới 650 triệu đồng.

Mức thưởng Tết âm lịch ở các khối DN cũng có sự khác biệt. Cụ thể, ở công ty TNHH một thành viên là 4,6 triệu một người, doanh nghiệp cổ phần 4,7 triệu, doanh nghiệp dân doanh 2,5 triệu và doanh nghiệp FDI 3,3 triệu.

Mức thưởng Tết Quý Tỵ cao nhất đạt 650 triệu đồng
Mức thưởng Tết Quý Tỵ cao nhất đạt 650 triệu đồng

Nhìn nhận về tình hình chung, bà Tống Thị Minh, Vụ trưởng Vụ Lao động và Tiền Lương (Bộ LĐTB&XH) cho rằng: Báo cáo lương, thưởng Tết hiện nay mới là thống kế từ hơn 11.000 doanh nghiệp, chỉ tương đương 3% số đang hoạt động, với hơn 2 triệu lao động (chiếm 16%). Lãnh đạo Bộ LĐ- TB&XH cũng nhìn nhận thực tế, tiền lương và tiền thưởng Tết của người lao động năm 2012 có xu hướng tăng so với năm trước, nhưng chỉ đủ bù đắp trượt giá.

Trên thực tế, tình hình nợ lương vẫn còn diễn ra phổ biến ở nhiều doanh nghiệp. Vụ Tiền lương cũng đã nhận được báo cáo của 27 tỉnh, thành, trong đó một số tỉnh nợ lương, bảo hiểm xã hội lớn như Hà Nội, TPHCM chưa có báo cáo. Phó Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm xã hội Trần Văn Luận cũng cho hay, tình hình nợ đọng bảo hiểm xã hội đã diễn ra nhiều năm, mỗi năm khoảng 3.000 tỷ đồng. Điều này do nhiều nguyên nhân, do khó khăn một phần, nhưng phần lớn là trốn tránh trách nhiệm và đóng không đủ định mức.

Trước tình hình đó, ngoài việc đề nghị chủ doanh nghiệp tìm nguồn trả lương cho người lao động, cải tiến năng suất, tăng thu nhập cho người lao động, Bộ Lao động đã có tờ trình báo cáo Thủ tướng đề xuất, đối với những doanh nghiệp không liên lạc được với chủ thì chủ tịch UBND tỉnh tạm ứng ngân sách trả lương cho những người có tên trong bảng lương mà doanh nghiệp còn nợ. Sau đó, xử lý tài sản của những doanh nghiệp này hoàn trả ngân sách nhà nước. Trường hợp tài sản không đủ thì báo cáo về Bộ Tài chính để trình Thủ tướng.

Sản phẩm thông dụng

Bảo hiểm trách nhiệm sản phẩm
Bảo hiểm trách nhiệm pháp lý phát sinh từ sản phẩm của Người được bảo hiểm
Bảo hiểm du lịch nước ngoài
Bảo hiểm y tế và hồi hương cho khách du lịch nước ngoài. Thỏa mãn yêu cầu cấp Visa với phí đóng rẻ nhất. Thủ tục cấp bảo hiểm đơn giản, siêu tốc. Dịch vụ tận nơi miễn phí.
Bảo hiểm du lịch trong nước
Bảo hiểm khách du lịch, tham quan trong nước. Thủ tục cấp bảo hiểm đơn giản, dịch vụ tận nơi miễn phí.
Bảo hiểm cháy nổ
Bảo hiểm thiệt hại do cháy nổ, hỏa hoạn cho các công trình, nhà cửa và tài sản.
Bảo hiểm hàng hóa vận chuyển
Bảo hiểm hàng hóa vận chuyển nội địa và quốc tế, bao gồm cả chi phí cứu hộ.
Bảo hiểm thân vỏ ô tô
Bảo hiểm thân vỏ và thiệt hại vật chất toàn bộ ô tô. Sửa chữa chính hãng, dịch vụ tận nơi.
Bảo hiểm bắt buộc ô tô
Bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe ô tô
Bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp
Bảo hiểm trách nhiệm pháp lý phát sinh từ nghề nghiệp của Người được bảo hiểm
Bảo hiểm trách nhiệm công cộng
Bảo hiểm trách nhiệm pháp lý trên địa phận và từ hoạt động của Người được bảo hiểm
Bảo Minh Tràng An
Hotline: 0966.44.55.44

Bảng quảng cáo

MENU