Tư vấn 24/24: 0966.44.55.44 - 0987.99.3210 - (024)6660.8899

Báo Mỹ: "Việt Nam đã và sẽ không lùi bước trước Trung Quốc"

Nhận định về tình hình Biển Đông sau những động thái gây hấn mới nhất của Trung Quốc, tạp chí Forbes của Mỹ khẳng định Việt Nam có truyền thống không e ngại Trung Quốc, và khó có khả năng chấp nhận lãnh thổ của mình bị nước láng giềng xâm phạm.

Tàu Trung Quốc dùng vòi rồng tấn công tàu Việt Nam trên Biển Đông

Bài viết được tạp chí Forbes đăng tải hôm 7/5. Trong đó, tác giả đã dẫn lại thông báo của chính phủ Việt Nam về vụ việc xảy ra hôm Chủ nhật, khi các tàu Trung Quốc đã đâm vào hai tàu cảnh sát biển Việt Nam một cách có chủ ý, khiến 6 người bị thương.

“Tàu Trung Quốc, với sự hỗ trợ của máy bay, đã tìm cách đe dọa các tàu Việt Nam”, bài báo dẫn lời ông Trần Duy Hải, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Biên giới Quốc gia nói.

Vụ việc xảy ra sau khi Tập đoàn dầu khí hải dương quốc gia Trung Quốc (CNOOC) ngày 2/5 đã kéo một giàn khoan nước sâu, có kích thước bằng vài sân bóng đá, tới khu vực Việt Nam khẳng định nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của mình, gần quần đảo Hoàng Sa.

“Bắc Kinh, với đường 9 đoạn tai tiếng trên những bản đồ của mình, đã tuyên bố chủ quyền với khoảng 90% vùng biển quốc tế trên Biển Đông, xem đó như ao của Trung Quốc. Những tuyên bố bành trướng của họ - mà hầu như không thể biện hộ được - bao phủ vùng biển của Đài Loan, Philippines, Malaysia, Brunei, Indonesia và cả Việt Nam”, bài báo viết.

Bắc Kinh đã mang tới một lực lượng gồm 80 tàu để ngăn Việt Nam không thể cản trở giàn khoan, có tên HD-981. CNOOC từng gọi HD-981 là một “vũ khí chiến lược” khi nó được ra mắt năm 2012.

Và rõ ràng rằng công ty này đang sử dụng giàn khoan theo chỉ thị từ Bắc Kinh. “Việc này phản ánh mong muốn của chính quyền trung ương, và cũng có liên quan tới chiến lược của Mỹ ở châu Á”, một quan chức ngành dầu khí Trung Quốc giấu tên khẳng định về việc nước này khoan thăm dò dầu khí tại vùng biển của Việt Nam.

“Nó không có động cơ thương mại. Không có vẻ gì CNOOC đã lập ra một bản vẽ thăm dò lớn cho khu vực này”.

Giới lãnh đạo Trung Quốc đã không đợi lâu để thử thách cam kết của Tổng thống Mỹ Obama về việc duy trì an ninh trong khu vực sau chuyến công du 8 ngày, qua 4 quốc gia tại đây hồi cuối tháng trước.

“Với động thái chống lại Việt Nam này, Bắc Kinh đã vượt qua 2 giới hạn quan trọng”, bài báo viết tiếp. Trước hết, đây là lần đầu tiên Trung Quốc khoan thăm dò trong vùng biển Việt Nam. Hơn nữa, theo Báo cáo Nelson của nội bộ Washington, đây là lần đầu tiên Trung Quốc công khai sử dụng những “con tàu xám” - tàu hải quân - để hỗ trợ chặt chẽ cho những “con tàu trắng” - tàu của lực lượng dân sự - trong việc tuyên bố chủ quyền lãnh hải của mình. Tổng cộng có 7 tàu hải quân Trung Quốc hiện diện gần giàn khoan trên.

Việt Nam sẽ không lùi bước

Theo tác giả, Bắc Kinh có thể đang tranh thủ lúc Washington bận rộn với cuộc khủng hoảng tại Ukraine, để cho thấy sự xem thường đối với chính quyền của ông Obama, hoặc đơn giản là đang bắt nạt một quốc gia nhỏ hơn khác. Nhưng cho dù Trung Quốc có đang làm gì, hành động đó là vô cùng nguy hiểm.

“Người Việt Nam có lịch sử không chịu khuất phục, ngay cả khi đối diện với lối hành xử khiêu khích từ láng giềng lớn Trung Quốc. Hai nước đã có một số tranh chấp trong những thập niên gần đây.

Đôi khi Trung Quốc thắng và đôi khi Việt Nam thắng, nhưng rõ ràng rằng Hà Nội không e sợ người láng giềng. Khó có khả năng một Việt Nam kiêu hãnh sẽ để Bắc Kinh khoan thăm dò trong vùng biển gần với bờ biển của mình mà không bị cản trở”, tác giả quả quyết.

Người Trung Quốc muốn chiếm lãnh thổ và lãnh hải của các nước xung quanh. Họ sẽ không dừng lại cho đến khi nào bị chặn đứng. Và có lẽ chỉ có những người Việt Nam làm được việc đó.

Theo (Dantri)

Sản phẩm thông dụng

Bảo hiểm trách nhiệm sản phẩm
Bảo hiểm trách nhiệm pháp lý phát sinh từ sản phẩm của Người được bảo hiểm
Bảo hiểm du lịch nước ngoài
Bảo hiểm y tế và hồi hương cho khách du lịch nước ngoài. Thỏa mãn yêu cầu cấp Visa với phí đóng rẻ nhất. Thủ tục cấp bảo hiểm đơn giản, siêu tốc. Dịch vụ tận nơi miễn phí.
Bảo hiểm du lịch trong nước
Bảo hiểm khách du lịch, tham quan trong nước. Thủ tục cấp bảo hiểm đơn giản, dịch vụ tận nơi miễn phí.
Bảo hiểm cháy nổ
Bảo hiểm thiệt hại do cháy nổ, hỏa hoạn cho các công trình, nhà cửa và tài sản.
Bảo hiểm hàng hóa vận chuyển
Bảo hiểm hàng hóa vận chuyển nội địa và quốc tế, bao gồm cả chi phí cứu hộ.
Bảo hiểm thân vỏ ô tô
Bảo hiểm thân vỏ và thiệt hại vật chất toàn bộ ô tô. Sửa chữa chính hãng, dịch vụ tận nơi.
Bảo hiểm bắt buộc ô tô
Bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe ô tô
Bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp
Bảo hiểm trách nhiệm pháp lý phát sinh từ nghề nghiệp của Người được bảo hiểm
Bảo hiểm trách nhiệm công cộng
Bảo hiểm trách nhiệm pháp lý trên địa phận và từ hoạt động của Người được bảo hiểm
Bảo Minh Tràng An
Hotline: 0966.44.55.44

Bảng quảng cáo

MENU